CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
HOẠT ĐỘNG XĂ HỘI
Dạy đại học cho người khiếm thính Việt Nam

Cung cấp cơ hội giáo dục bậc cao

Hiện tại, các em đang học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai. Dự án do Quỹ Nhật Bản kết hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức. Quỹ Nhật Bản tài trợ toàn bộ, từ lương giáo viên, thiết bị giảng dạy đến học bổng cho học sinh. Cô Nguyễn Thị Ḥa, trợ lư giám đốc dự án và cũng là giáo viên, cho biết: “Đây là dự án cung cấp cơ hội giáo dục bậc cao cho người điếc Việt Nam. Đặc điểm của dự án là huấn luyện trực tiếp những người điếc, để sau này, họ có đủ khả năng giúp đỡ cho những người điếc khác ở Việt Nam”. Hiện nay, dự án đang có 3 lớp THCS (lớp 6, 7 và 8) với tổng số 31 học sinh. Trong đó có 6 học sinh từ miền Bắc vào. Học ở đây, các em được tài trợ hoàn toàn, từ tiền học phí đến tiền ở kư túc xá. Ngoài ra, các em c̣n được cấp học bổng 45 USD mỗi tháng.

Ngạc nhiên trước sự thông minh của các em

Tôi được cô Ḥa giới thiệu tham dự một giờ học văn của lớp 8. Bước vào lớp, tôi thật sự ngạc nhiên bởi sự thông minh hiện lên từng khuôn mặt rất b́nh thường của các em. Vào giờ học, mới thấy sự khác biệt của lớp khiếm thính. Thay v́ cô giảng, tṛ nghe, th́ ở đây, chỉ có hành động của cô và những tiếng ú ớ của các em mà thôi. Các em được học chương tŕnh giáo dục thường xuyên bằng ngôn ngữ kư hiệu (NNKH). Khi thi tuyển vào đây, các em phải qua cuộc phỏng vấn bằng NNKH và tŕnh độ văn hóa phải hết lớp 5. Do đó các em học rất tốt. Ngoài những môn học văn hóa b́nh thường như: văn, toán, Anh..., các em c̣n được học song song phần phân tích NNKH như giới thiệu văn hóa người điếc, giới thiệu cấu trúc định dạng của NNKH Việt Nam, giới thiệu về cấu trúc ngữ pháp NNKH Việt Nam... Khi đă học xong chương tŕnh này và tốt nghiệp THPT, các em có thể dạy lại cho những người khiếm thính khác hoặc theo học chương tŕnh đại học.

Em Nguyễn Hoàng Lâm, một học sinh lớp 8 quê ở Hà Nội, tâm sự: “Lâm nhớ bố mẹ và bạn bè ở Hà Nội lắm, nhưng Lâm sẽ cố gắng học thật tốt để sau này về Hà Nội dạy lại các bạn câm điếc ngoài ấy. Lâm rất thích học ở đây v́ được trang bị nhiều kiến thức”. Lâm là học sinh xuất sắc lớp 8 mặc dù năm nay Lâm đă 20 tuổi.

Sẽ mở rộng dự án

Dự án được sự giúp đỡ tận t́nh của Quỹ Nhật Bản và nhiều giáo sư, tiến sĩ nước ngoài giảng dạy không lương. Điều đặc biệt là hầu hết các giáo sư, tiến sĩ này điều là người điếc, đây cũng chính là sự thuận lợi cho các em.

Trong tương lai, dự án đào tạo trung học và đại học cho người điếc Việt Nam sẽ phát triển như thế nào? Về vấn đề này, tiến sĩ James Woodward, giám đốc dự án, cho biết: “Qua thực tế hiện nay, có một số học sinh miền Bắc phải vào đây học, rất khó khăn cho các em. Hoặc một số người điếc các vùng khác, địa phương khác phải đi xa nhà để học, cũng rất khó khăn. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng có thể mở rộng dự án ở nơi khác để huấn luyện cho người câm điếc ở tại nơi đó. Và vừa qua, chúng tôi có liên hệ với vài nơi ở miền Bắc, ví dụ như ở ĐH Sư phạm Hà Nội, với ư định sẽ thành lập một chi nhánh đào tạo cho người điếc tại đó”.

Bài và ảnh: Ca Hảo
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 419910
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng