CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
HOẠT ĐỘNG XĂ HỘI
Giáo dục trung học, đại học cho người câm điếc VN: Nối dài ước mơ


Giờ học vi tính của học sinh dự án

TT - Lớp học chỉ có những tiếng ú ớ của học sinh, c̣n giáo viên giảng bài bằng hàng loạt động tác"múa"lạ mắt... Đó là lớp học của dự án"Giáo dục trung học, đại học cho người câm điếc VN", các học sinh lại ấp ủ ước mơ làm"cái ǵ đó” cho người cùng cảnh ngộ.

Thầy Nhường viết một đề toán. Cả 12 học sinh trong lớp háo hức giơ tay, miệng ú ớ tranh giành được thầy gọi lên bảng. Sau khi viết xong lời giải, học sinh Trung đứng trước lớp giải thích cách giải toán của ḿnh bằng đôi tay"múa"như một nghệ sĩ trên sân khấu, lúc hưng phấn c̣n vỗ tay vào bảng. Đến thầy Nhường cũng như thế khi giảng bài. Chỗ nào chưa hiểu học sinh giơ tay, thầy phải"múa"lại.

Khi chúng tôi đến, cô Lệ đang dạy phân tích tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Phải mất 15 phút"diễn xuất"cô mới giúp học sinh hiểu được cốt truyện: cha con xa nhau lâu ngày, khi cha về nhân vật bé Thu hờn dỗi; đến lúc con chịu nhận cha th́ cha phải ra đi."Hiểu bài không?"- chúng tôi viết giấy hỏi một học sinh. Bạn trẻ này trả lời ngay:"Nhân vật bé Thu rất dễ thương".

Đến nay dự án"Giáo dục trung học, đại học cho người câm điếc VN"(Nippon Foundation tài trợ) đă hỗ trợ hơn 70 bạn trẻ 18-32 tuổi, học lớp 6-12. Ngoài học tập văn hóa, học sinh c̣n được học chuyên sâu để thi lấy chứng chỉ dạy ngôn ngữ kư hiệu và chứng chỉ phân tích ngôn ngữ kư hiệu. Vừa qua, 14/18 học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục được đào tạo trung cấp sư phạm để trở thành giáo viên tiểu học cho học sinh câm điếc.

"Học sinh dự lớp rất ngoan và tôn trọng thầy cô” - cô giáo trẻ Thanh Loan tâm sự. C̣n giờ giải lao, về phía ḿnh, chúng tôi chứng kiến cảnh thầy tṛ"trao đổi"(bằng ngôn ngữ kư hiệu) với nhau rất gần gũi, t́nh cảm, có học sinh c̣n ôm giáo viên để biểu lộ t́nh cảm học tṛ dành cho thầy cô. Theo cô Lệ, đó là lúc thuận lợi nhất cho các giáo viên làm giàu thêm vốn kư hiệu giao tiếp và tham vấn thêm cho học sinh về giới tính, t́nh bạn, t́nh yêu..."Cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ học sinh kéo đến nhà chơi vui lắm!"- cô cho biết.

Học tṛ trở thành giáo viên

Tháng 5-2000, dự án"Giáo dục trung học, đại học cho người câm điếc VN"bắt đầu tại Trường cao đẳng Sư phạm Đồng Nai do TS James Woodward (người Mỹ) khởi xướng. ông đă đào tạo được sáu giáo viên đầu tiên và xây dựng quy tŕnh tuyển chọn học sinh. Các bạn học sinh cho biết trước khi dự án này được triển khai phải học theo phương pháp"đọc h́nh môi"(nh́n miệng đoán lời giáo viên) hoặc học chung với học sinh lành lặn.

Dần dà cách dạy bằng ngôn ngữ kư hiệu của dự án đă thổi bừng trở lại ngọn lửa đam mê học tập của họ. Càng thú vị hơn khi một số học sinh xuất sắc đă được mời tham gia hội đồng tuyển sinh hằng năm. Hơn thế, dưới sự giúp sức của TS J. Woodward, các bạn trẻ này c̣n miệt mài làm bộ sách dạy ngôn ngữ kư hiệu và bộ từ điển ngôn ngữ kư hiệu cho người câm điếc với ba thứ ngôn ngữ: ngôn ngữ kư hiệu, tiếng Việt và tiếng Anh.

Chưa dừng lại ở đó, các bạn c̣n chủ động thông báo khắp kư túc xá để mời gọi sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Đồng Nai đi học ngôn ngữ kư hiệu miễn phí. Và giáo viên, không ai khác là... chính họ.

"Hồi mới đứng lớp dạy ngôn ngữ kư hiệu cho sinh viên cũng run lắm, riết rồi quen"- học sinh kiêm"thầy giáo"Hoàng Lâm thú thật. C̣n với Mộng Giang, chuyện trở thành giáo viên, thông dịch viên cho người đồng cảnh là ước mơ cháy bỏng, nhưng chỉ cách đây mấy năm Giang không dám tin vào điều đó.

"Cách dạy của dự án đă giúp tôi tiến bộ nhanh và suy nghĩ khác đi về năng lực bản thân"- Giang tâm sự. Sau chuyến tập huấn ở Nhật Bản, Giang học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các mô h́nh nâng cao năng lực cho người khuyết tật. Và cô gái trẻ đang rất háo hức với những dự tính riêng để"làm cái ǵ đó” cho cộng đồng"thinh lặng"của ḿnh.

THÁI B̀NH

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 419905
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng