CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
HOẠT ĐỘNG XĂ HỘI
Người thầy trên giảng đường không tiếng nói
Nguoi thay tren giang duong khong tieng noi
Khóa đào tạo đại học đầu tiên ở Việt Nam dành cho người khiếm thính được giảng dạy tại Trường CĐSP Đồng Nai. Người rhầy trên giảng đường không có tiếng nói này là Tiến sĩ Ngôn ngữ học Jame Clady Woodward

Đây là khóa học do tổ chức The Nippon Foundation (Nhật Bản) tài trợ. Người thường xuyên có mặt trên giảng đường không có tiếng nói này là Tiến sĩ Ngôn ngữ học Jame Clady Woodward, 60 tuổi, đến từ Đại học Georgetown (Mỹ), Giám đốc dự án “Giáo dục bậc đại học cho người khiếm thính ở Việt Nam” (Opening University Education to Deaf in Vietnam).

Khi c̣n là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ, Jame Clady Woodward đă chọn ngôn ngữ kư hiệu là đề tài cho con đường nghiên cứu khoa học. Năm 1968, khi đang là sinh viên năm cuối, ông đă từ chối tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam và nhờ t́m giúp một công việc dạy học cho người bị khiếm thính ở Đại học Gallaudet ở Washington DC, trường đại học đầu tiên trên thế giới về nâng cao trí tuệ toàn diện cho người khiếm thính.

Công việc này đă giúp ông thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với người khiếm thính và đă hoàn tất chương tŕnh tiến sĩ chuyên ngành kư hiệu ngôn ngữ.

Bằng mọi khả năng và với sự tài trợ từ Trường Đại học Gallaudet, ông t́m đến với người khiếm thính ở: Hồng Công, Đài Loan, Mêhicô, Pêru, Trung Quốc, Chilê, Thái Lan... Những dự án nâng cao tŕnh độ cho người khiếm thính do ông hoạch định đă được thực hiện thành công tại các nơi này.

Cơ hội đến Việt Nam

Năm 1996, khi đang thực hiện dự án “Ngôn ngữ kư hiệu Thái Lan” ở bậc đại học, ông có cơ hội gặp một số người Việt Nam và tŕnh bày ư định giúp đỡ người khiếm thính ở Việt Nam tiếp cận chương tŕnh giáo dục cao hơn.

Đến đầu năm 1997, tại hội nghị “Thăng tiến phát triển cuộc sống của người châu á - Thái B́nh Dương” do ủy ban Kinh tế và xă hội khu vực châu á - Thái B́nh Dương tổ chức tại Hà Nội, Trung tâm tật học thuộc Viện Khoa học xă hội đă mời ông tham gia hỗ trợ dự án này.

Với kinh nghiệm 30 năm Tiến sĩ Jame Clady Woodward và Giáo sư, tiến sĩ Mike Kemp (trưởng khoa Ngôn ngữ kư hiệu Mỹ, ngôn ngữ thông dịch Đại học Gallaudet ở Washington DC) đă tự nguyện sang Việt Nam triển khai dự án này.

Năm 1999, dự án được chính thức thực hiện ở Việt Nam và Đồng Nai là địa phương duy nhất được chọn là nơi thí điểm triển khai. Dự án do The Nippon Foundation (Quỹ Nhật Bản) tài trợ với kinh phí 600.000 USD.

Dự án này mở ra một cơ hội mới cho những người khiếm thính, thông qua những kỹ năng: Giảng cho những người khiếm thính, giảng cho những người b́nh thường muốn giao tiếp với người khiếm thính và tham gia các hoạt động xă hội, hỗ trợ cho trẻ khiếm thính...

Trên giảng đường không tiếng nói

Năm học 2000 - 2001, khóa học đầu tiên được chính thức khai giảng. Tất cả đều học bằng ngôn ngữ kư hiệu nên giảng đường không hề có bất kỳ âm thanh hay tiếng nói nào.

“Dù không âm thanh nhưng lớp học rất sinh động. Mọi người hiểu và chia sẻ với nhau qua ngôn ngữ của đôi tay - ngôn ngữ kư hiệu kỳ diệu này đă mang kiến thức và mở ra cho các bạn khiếm thính nhiều cơ hội” - Tiến sĩ J.C Woodward nói.

Hiện dự án có 58 học sinh được tuyển sinh trong cả nước theo học chương tŕnh từ lớp 6 đến lớp 12, trong đó có 29 học sinh của dự án tham dự và tốt nghiệp THCS, đạt tỷ lệ 100%.

Trong số này có 2 học sinh đỗ loại giỏi và học sinh Nguyễn Hoàng Lâm đỗ thủ khoa năm học 2004-2005. 5 năm triển khai dự án cũng là 5 năm ông Woodward cùng học sinh dự án đă hoàn tất bản thảo bộ sách dạy học ngôn ngữ dấu hiệu Việt Nam và tập 1 bộ từ điển ngôn ngữ dấu hiệu bằng 3 ngôn ngữ (ngôn ngữ dấu hiệu - tiếng Anh - tiếng Việt).

Hiện tiến sĩ J. C. Woodward đang nỗ lực t́m kiếm việc làm cho sinh viên của ḿnh.

Duy Nhất -Thu Trang

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 497122
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng