CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
HOẠT ĐỘNG XĂ HỘI
Một dự án thắp sáng niềm tin cho người câm điếc


 15camdiec02160  

Một giờ lên lớp với học sinh câm điếc tại Trường CĐSP Đồng Nai

 

Đây là một trong những lớp học thuộc dự án “Giáo dục trung học, đại học cho người câm điếc Việt Nam” do tổ chức quỹ Nhật bản Nippon Foundation tài trợ. Ở Việt Nam duy nhất chỉ có một dự án như vậy được đặt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai.

Thành lập từ tháng 5-2000, gần 6 năm qua đă có hơn 200 thí sinh câm điếc trên khắp mọi miền đất nước (đă tốt nghiệp tiểu học, ở độ tuổi từ 17 trở lên) tham gia ứng tuyển, hơn 50 thí sinh trúng tuyển qua phỏng vấn trực tiếp bằng ngôn ngữ kư hiệu. Hiện có 48 học sinh câm điếc của cả nước đang theo học từ lớp 6 đến lớp 12, ngoài được đào tạo các chương tŕnh văn hoá như học sinh thông thường, các em c̣n được đào tạo 2 chứng chỉ dạy ngôn ngữ kư hiệu và chứng chỉ phân tích ngôn ngữ kư hiệu. Dự án này đang mở ra nhiều hứa hẹn về con đường học vấn, giúp người câm điếc ḥa nhập cộng đồng bằng chính niềm tin và khối óc của họ.

Dù xét trên cả 2 phương diện, việc truyền thụ kiến thức của người thầy và khả năng tiếp nhận của học sinh c̣n gặp khá nhiều khó khăn do kênh giao tiếp chỉ được thực hiện bằng ngôn ngữ kư hiệu, nhưng hầu hết các em học sinh đều đạt kết quả từ trung b́nh trở lên, trong đó 25% số em đạt loại giỏi. Đặc biệt trong ba năm liền, các em thi tốt nghiệp bổ túc THCS đều đạt 100%, trong đó có 2 học sinh tốt nghiệp loại giỏi là Nguyễn Trần Thuỷ Tiên, hiện đang theo học lớp 12 và Nguyễn Hoàng Lâm, hiện đang theo học lớp 10. Về giảng dạy ngôn ngữ kư hiệu, hiện tại đă có 12 học sinh hoàn thành chương tŕnh ở mức độ 1; 7 học sinh tiếp tục được đào tạo ở mức độ 2. Về nội dung phân tích ngôn ngữ dấu hiệu đă có 29 học sinh hoàn thành mức độ 1, 14 học sinh xuất sắc đang theo học mức độ 2. Nhiều em trong số học sinh của trường đă trở thành tấm gương điển h́nh được đi dự hội nghị những người điếc quốc tế, được bạn bè trên thế giới biết đến như em Nguyễn Hoàng Lâm, Nguyễn Trần Thuỷ Tiên, Lê Thị Thu Hương.....

 15Nguyen Hoang Lam160  

Em Nguyễn Hoàng Lâm tham dự hội thảo tại trường đại học RIT (Hoa Kỳ)

 

Với mong muốn tạo cho người câm điếc một tương lai tươi sáng, Tiến sỹ James Clyde Woodward đă chọn Việt Nam làm điểm đến để tranh thủ sự ủng hộ từ nguồn quỹ của Nhật Bản. Và chính nơi đây, ông đă gặp cô Nguyễn Thị Ḥa - một người vợ và cũng là người cộng sự đắc lực của ông. Trong cương vị Giám đốc Dự án, vợ chồng Tiến sỹ Woodward đă phải cùng nhau nỗ lực rất nhiều. Cô Nguyễn Thị Ḥa cho biết “Dạy một người khiếm thính đă khó, huống chi hàng chục em trong một lớp. Việc truyền đạt cho các em chỉ có một kênh giao tiếp duy nhất là ngôn ngữ kư hiệu nên đ̣i hỏi cả cô và tṛ phải nắm vững cách ra dấu. Do yêu cầu này mà hiện nay dự án c̣n thiếu nhiều giáo viên, ngay kể cả người làm công tác quản lư đôi khi cũng phải kiêm nhiệm cả việc thông dịch”. Theo lời tâm sự của một giáo viên, có những lúc cô giáo phải “bó tay” trước t́nh trạng “ba không” của học tṛ: không nghe, không nói, không hiểu. Cái khó là giảng bài cho các em các cô phải ra dấu hiệu, có những vướng mắc học sinh không hiểu, nhiều cô c̣n hạn chế về ngôn ngữ kư hiệu nên có những từ ngữ không thể diễn đạt bằng cách ra dấu để học tṛ hiểu, lúc đó phải “kêu cứu” một thông dịch hỗ trợ.

Hiện nay, có những giáo viên của dự án đang sở hữu 3-4 ngàn dấu của người câm điếc (tương đương 3-4 ngàn từ). Thế nhưng để trở thành “phiên dịch viên” phải không ngừng học thêm những từ mới luôn nảy sinh trong cuộc sống. Đây là khó khăn cho người làm công tác đào tạo của dự án này. Tiến sỹ Woodward và cô Nguyễn Thị Ḥa đang hướng dẫn một số học sinh xuất sắc biên soạn tài liệu quan trọng đầy ư nghĩa cho cộng đồng người điếc đó là bộ sách: Dạy học ngôn ngữ dấu hiệu Việt Nam và Từ điển ngôn ngữ dấu hiệu bằng 3 thứ ngôn ngữ: dấu hiệu, tiếng Việt và tiếng Anh. Dự kiến bộ sách và cuốn từ điển này sẽ được hoàn thành vào tháng 5-2007. Quá tŕnh ra đời bộ sách hết sức công phu bởi tất cả các kư hiệu mă hoá trở thành ngôn ngữ cho người câm điếc đều là những h́nh vẽ mô tả thao tác, cử chỉ của con người.

Mục đích của Dự án “Giáo dục trung học, đại học cho người câm điếc Việt Nam” nhằm đào tạo và trau dồi kiến thức văn hóa cho người câm điếc, đào tạo giáo viên dạy câm điếc. Nhưng có lẽ ư nghĩa nhân văn sâu sắc và cao cả hơn nữa là Dự án này đă mở ra cho họ cánh cửa tri thức để chiến thắng tật nguyền, chiến thắng số phận bằng chính nỗ lực của bản thân.

Lan Linh

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 497123
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng