CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
HOẠT ĐỘNG XĂ HỘI
Cô gái mê kinh doanh ngôn ngữ cho người khiếm thính
Chị Lê Thị Thanh Hoa (trái) cùng một bạn học viên tại lớp học ngôn ngữ kư hiệu. Ảnh: Xuân Ngọc

Ngay từ khi c̣n là sinh viên, Lê Thị Thanh Hoa đă thích tham gia công tác t́nh nguyện. Đối tượng cô đặc biệt hướng đến là cộng đồng người khiếm thính. Gặp rào cản lớn trong việc giao tiếp với họ nên Hoa quyết định tham gia Câu lạc bộ ngôn ngữ kư hiệu Hà Nội, nhưng chỉ được một buổi th́ lớp đóng cửa.

Hoa tự t́m đến cộng đồng người khiếm thính trong xă hội để học, và chỉ trong 3 ngày, cô giao tiếp được với họ. Hai tháng sau, Hoa trở thành phiên dịch viên cho các tổ chức và hội khuyết tật.

Trong thời gian đó, cô bạn trẻ nhận thấy ở Việt Nam mới chỉ có 4 người làm công việc như vậy, lớp học bộ môn này lại không có, trong khi nhu cầu giao tiếp giữa người khiếm thính và cộng đồng lại quá lớn. Từ năm 2009, cô xin mở lại Câu lạc Ngôn ngữ kư hiệu Hà Nội và lên ư tưởng xây dựng một trung tâm đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ kư hiệu chuyên nghiệp.

Hoa kể, lúc đầu gia đ́nh cô không đồng ư cho cô theo con đường này. "Nếu bạn có một cô con gái, học hành đàng hoàng, sau khi ra trường lại chọn một công việc mà tương lai không rơ ràng th́ bạn nghĩ sao? Nhưng về bản chất, ḿnh là người dám nghĩ dám làm và không bị ảnh hưởng nhiều bởi dư luận nên ḿnh vẫn kiên quyết theo mục tiêu đă chọn", Hoa chia sẻ. Tốt nghiệp một trường đại học kinh tế nên Hoa c̣n nh́n thấy ở lĩnh vực này một tiềm năng rộng lớn. Theo cô, một hướng đi mới th́ con đường càng rộng mở và sự cạnh tranh ít th́ khả năng thành công càng lớn.

Lê Thị Thanh Hoa, sinh năm 1988, lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp khoa Kế toán, trường Đại học kinh tế quốc dân, đang là Phó chủ tịch Câu lạc bộ ngôn ngữ kư hiệu Hà Nội. Cô vừa đoạt danh hiệu "Doanh nhân xă hội 2011" với dự án "Thành lập trung tâm đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ kư hiệu".

Ảnh: Xuân Ngọc
Chị Lê Thị Thanh Hoa tṛ chuyện với một bạn học viên bằng ngôn ngữ kư hiệu. Ảnh: Xuân Ngọc

Đến nay, Lê Thị Thanh Hoa đă thành lập 5 lớp dạy ngôn ngữ kư hiệu ở Hà Nội tại Lư Thường Kiệt, Tô Hiệu, Khuất Duy Tiến, Đại học Sư Phạm và Linh Đàm. Mỗi lớp học khoảng 20 người, 80% trong số đó là người b́nh thường, muốn đi học để hiểu và ḥa nhập với người khiếm thính. Toàn bộ người khuyết tật đều được đào tạo miễn phí. C̣n lại, học phí cho một người b́nh thường là 150.000 đồng mỗi tháng.

Hoa chia sẻ, bằng việc mở những trung tâm này, ngoài việc giúp cộng đồng người khiếm thính giao tiếp, ḥa nhập với xă hội, Hoa c̣n muốn tạo ra công ăn việc làm cho chính họ. Cô cho biết, giáo viên đều là người khuyết tật về tai và họ được hỗ trợ 175.000 đồng mỗi buổi dạy.

Sau gần 3 năm hoạt động, khoảng hơn 1.000 học viên đă tốt nghiệp. Điều khiến cô mừng nhất là nhiều người từ không biết đến ngôn ngữ này, đến nay đă giao tiếp được với người khiếm thính. Và đặc biệt đội ngũ t́nh nguyện viên đến với hội khuyết tật ngày càng đông v́ họ không c̣n bị rào cản về ngôn ngữ.

Nhờ những đóng góp với người khiếm thính, Hoa được Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng trao tặng danh hiệu "Doanh nhân xă hội 2011". Bên cạnh đó, cô c̣n được nhận khoản vốn hỗ trợ 7.000 đôla để triển khai dự án mới. Hoa chia sẻ, cô dự định dùng một phần kinh phí xây dựng trung tâm đào tạo ngôn ngữ kư hiệu, phần c̣n lại cùng với khoản tiền cô tiết kiệm được để đi tham quan một số mô h́nh trung tâm đào tạo ngôn ngữ ở trong và ngoài nước v́ tại Hà Nội hiện chưa có.

Nhận xét về dự án của Lê Thị Thanh Hoa, chị Phạm Kiều Oanh, Giám đốc trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng cho rằng đây là một ư tưởng mới mẻ và cần thiết. Theo chị Oanh, hiện nay người khiếm thính rất khó ḥa nhập với cộng đồng. Bản thân gia đ́nh và xă hội cũng có nhu cầu giao tiếp với họ. "Kinh doanh bằng việc mở trung tâm đào tạo ngôn ngữ kư hiệu là một thị trường tiềm năng, rộng mở, giúp đưa người khiếm thính gần hơn với cộng đồng nên rất hữu ích, thiết thực", chị Oanh cho biết.

Ngôn ngữ kư hiệu là một hệ thống ngôn ngữ chuyên biệt bao gồm những từ được mă hóa bằng tay, sự biểu cảm của cơ thể. Tất cả điều đó được thể hiện bằng một loại ngữ pháp riêng.

Xuân Ngọc (Từ báo VN-Express)

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 497124
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng