CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
TIN TỨC
Im lặng để hiểu nhau hơn

“Trên thế giới có hơn 6.500 ngôn ngữ nói, tồn tại song song với nó là hệ thống các ngôn ngữ kư hiệu, cử chỉ hết sức phong phú. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho rằng, khi mọi người nói chuyện với nhau, chỉ có 7% thông tin thực sự đến từ ngôn từ, 35% được truyền tải qua ngữ điệu và có tới 55% lượng thông tin được diễn đạt qua cử chỉ. Vậy mà năng khiếu tiềm ẩn quư giá này dường như đă hoàn toàn ngủ quên trong một thế giới ngày càng nhiều cách thức giao tiếp”, Đỗ Thiên Hương, thành viên dự án Silent party chia sẻ. Đó cũng là lư do Hương cùng các bạn của ḿnh từ Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, quen nhau từ các hoạt động xă hội, gồm có chuyên viên ngành xă hội học Thu Lành, chuyên viên ngành tiết kiệm điện Nhật Lâm, người làm trong lĩnh vực truyền thông Quốc Đạt… lên kế hoạch và ư tưởng cho một đêm gặp gỡ của sự im lặng.

Là một bữa tiệc dành cho mọi người, có đồ ăn, nước uống, chương tŕnh kịch, tṛ chơi nhưng điều khác biệt ở đây là mọi thứ đều diễn ra trong im lặng. Im lặng ở đây không phải là sự câm lặng mà chính là cái cớ tốt nhất để mọi người t́m hiểu nhau bằng những nhịp điệu cơ thể. Một cái nhún vai, một nụ cười, một cái nheo mắt sử dụng đúng lúc sẽ mạnh mẽ hơn tiếng nói. “Chúng tôi mong muốn đem lại cho mọi người một trải nghiệm mới, một không gian phi ngôn từ”, Thiên Hương nói.

Các thành viên của câu lạc bộ Văn hoá người điếc TP.HCM chính là những người đă cùng các bạn trẻ trong dự án Silent party sáng tạo chương tŕnh cho cuộc giao lưu, gặp gỡ đặc biệt này bởi chính họ là những người rất am hiểu ngôn ngữ kư hiệu, cử chỉ. Khi đến với chương tŕnh, mọi người sẽ có dịp t́m hiểu những cách diễn tả, biểu đạt t́nh cảm, ư tưởng bằng kư hiệu do khoảng 20 thành viên thuộc câu lạc bộ Văn hoá người điếc hướng dẫn.

“Khi có ư tưởng về chương tŕnh, chúng tôi liền t́m hiểu về ngôn ngữ cử chỉ và đặc biệt, khi tiếp xúc cùng các bạn điếc, tôi chợt nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một thế giới quá nhiều âm thanh, tiếng động và ngày càng ít sắc thái biểu cảm trên khuôn mặt, trong cử chỉ. Đây chính là một thứ “ngoại ngữ” sẵn có trong mỗi chúng ta, hăy cố gắng đánh thức nó v́ thứ kỹ năng phi – ngôn – từ này có thể giúp chúng ta hiểu nhau hơn, thậm chí giúp ta giao tiếp với những người khác màu da, văn hoá”, Thiên Hương chia sẻ.

Tiệc im lặng đă được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8 tại Hà Nội, thu hút hơn 300 khách tham dự. Toàn bộ số tiền thu được từ chương tŕnh đă gây quỹ ủng hộ cho các em bé khiếm thính nghèo có một mùa Trung thu ấm áp. Tiệc im lặng diễn ra tại 2B/30 Bạch Đằng, quận Tân B́nh, TP.HCM ngày 22.10 tới đây cũng không là ngoại lệ, khi toàn bộ số tiền thu được từ vé vào cửa của hơn 450 khách sẽ dành trọn vẹn cho việc giúp đỡ các bạn khiếm thính nghèo. Không những thế, nhóm thực hiện dự án c̣n đang lên kế hoạch đưa Tiệc im lặng đến nhiều vùng khác nữa, xây dựng nên những chương tŕnh giải trí mang tính xă hội, góp phần làm phong phú hơn những hoạt động của cộng đồng hơn 1 triệu người khiếm thính Việt Nam.

NGUYỄN TRÂM ANH
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 457619
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng