CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
TIN TỨC
Ḱ lạ buổi tiệc "không nói chuyện" ở Sài G̣n
Thứ 7 vừa qua (22/10), một nhóm các bạn trẻ cùng với Câu lạc bộ Văn hóa Người khiếm thính đă tổ chức một buổi tiệc vô cùng đặc biệt mang tên Silent party (Tiệc im lặng, Tiệc vô ngôn). Mang tên như vậy v́ trong khi tham gia mọi người sẽ phải im lặng, tất cả đều phải giao tiếp bằng cử chỉ, nhịp điệu cơ thể, không được cất lời nói, phát ra tiếng.  

Đến tham dự, bên cạnh các bạn khiếm thính đă biết về ngôn ngữ h́nh thể, đa phần c̣n lại là những bạn chưa biết ǵ nhưng thích t́m hiểu. Thế nên ban tổ chức cũng dành thời gian để hướng dẫn những động tác cơ bản biểu đạt câu nói, cảm xúc và hành động hằng ngày như: hỏi thăm sức khỏe, vỗ tay khen ngợi,...
Thành viên Câu lạc bộ Văn hóa Người khiếm thính diễn kịch 


Mọi người chăm chú xem hướng dẫn các động tác và thực hiện theo.

Chuyện giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể hay ánh mắt trong đêm tiệc có thể gây nản ḷng với những bạn nào quen với việc nói hơn là việc viết, ra hiệu. Các bạn phải dùng cử chỉ để diễn tả những ǵ muốn nói với người đối diện. Hoặc là ghi ra giấy hay bấm điện thoại. Chính v́ vậy khi người đối diện hiểu bạn muốn nói ǵ th́ các bạn cực ḱ vui. Ngược lại th́ sẽ buồn một chút rồi sau đó phải t́m mọi cách làm sao để người khác hiểu thông điệp của ḿnh mới thôi.

Khi vào tiệc, mọi người đều được đề nghị để điện thoại qua chế độ rung, các giao tiếp đều được chấp nhận trừ tiếng nói. V́ chỉ cần có bạn cất tiếng sẽ nhận được những cái “suỵt” từ mọi người chung quanh ngay. 


Mọi người đều phải dùng tay ra hiệu diễn đạt lời bản thân muốn nói.
Thi làm h́nh con vật từ trái cây

Sau hơn một giờ im lặng, các bạn sẽ được "trả lại" tiếng nói. Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều bạn tiếp tục im lặng, v́ có lẽ đă bắt đầu quen với giao tiếp cử chỉ như vậy rồi. 

Được biết chương tŕnh từng diễn ra thành công ở Hà Nội nên ban tổ chức quyết định đưa vào Sài G̣n. Toàn bộ số tiền bán vé đều được dành trọn giúp đỡ các bạn khiếm thính nghèo, khó khăn. Nhóm hy vọng sẽ tổ chức được các đêm Silent party này ở các tỉnh, thành khác trong cả nước để mọi người vừa có cơ hội trải nghiệm một cách nói chuyện khác vừa giúp đỡ được cộng đồng khiếm thính. 
Giấy, viết hay điện thoại được dùng khi không thể diễn tả được bằng hành động

Các bạn hăy xem mọi người trong buổi tiệc này "nói chuyện" ra sao nhé!?
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 457621
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng