CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
Thông tin cộng đồng
Một phụ nữ Việt bị giết ở Tây Ban Nha


Một phụ nữ Việt bị giết ở Tây Ban Nha
Ảnh chị T. khi c̣n sống

Chiều 24/1, trong tâm trạng hoang mang, anh Trần Văn V. và chị Trần Thị Thanh Tr. (ngụ tại TP.HCM) phản ánh với Pháp Luật TP.HCM về cái chết thảm của cô em gái của họ là Trần Thị Thanh T. (38 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh) đang sinh sống tại Tây Ban Nha (địa chỉ: Ruiz Clofelia Nieto 311 Madrid-28039 Espana). Thủ phạm gây ra cái chết của chị T. là người đàn ông sinh sống với chị như vợ chồng từ gần một năm nay tên là Santiago Flores (35 tuổi), người Tây Ban Nha đă bị cảnh sát bắt sau khi sát hại chị T.

Bị cắt cổ không rơ nguyên nhân

Anh V. và chị Tr. cho biết tối 19/1, họ nhận được tin nhắn gọn lỏn từ Jusus Blas Marrero Vazquez (người Tây Ban Nha, chồng cũ của chị T. kết hôn cách nay gần năm năm) viết: “ T. đă chết! Santiago Flores đă giết T.”. Nhận được cái tin nhắn hăi hùng này, gia đ́nh họ nhắn tin, gọi điện thoại hỏi Jusus Blas Marrero Vazquez để xác nhận lại th́ không được hồi âm. Gia đ́nh nạn nhân lên mạng t́m các trang báo Tây Ban Nha để tra thông tin th́ “xây xẩm mặt mày” v́ các báo đồng loạt đưa tin cô em gái xấu số của họ đă bị Santiago Flores (người đàn ông cũng bị câm điếc bẩm sinh, sống với chị T. như vợ chồng từ một năm nay) cắt cổ.

Chị Tr. thuật lại: Em gái chị bị câm, điếc bẩm sinh từ nhỏ, cách nay năm năm đă làm quen, kết bạn qua mạng Internet trong diễn đàn của cộng đồng người khuyết tật trên thế giới. Sau đó chị T. đă quen anh Jusus Blas Marrero Vazquez và hai người đã kết hôn. Năm 2009, anh Jusus Blas Marrero Vazquez đă về Việt Nam làm đám cưới và bảo lănh chị T. sang Tây Ban Nha sinh sống. Tuy nhiên, do không hạnh phúc nên họ đă làm thủ tục ly dị sau hơn một năm rưỡi chung sống.

Một phụ nữ Việt bị giết ở Tây Ban Nha, Tin tức trong ngày, phu nu viet bi giet, co gai viet bi giet, nguoi viet bi giet, co gai viet bi giet o tay ban nha, co gai viet bi chong sap cuoi giet, nguoi viet bi giet o nuoc ngoai, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Ảnh chị T. khi c̣n sống tại Tây Ban Nha. (Ảnh do gia đ́nh cung cấp)

Một năm qua, chị T. sống như vợ chồng với một người Tây Ban Nha khác tên là Santiago Flores và hai người đang chuẩn bị làm thủ tục kết hôn. Chị Tr. nghẹn lời: “Cách nay chưa đầy một tuần khi chat về gia đ́nh, qua webcam (h́nh ảnh), qua ngôn ngữ người khuyết tật, em gái tôi c̣n phấn khởi bày tỏ cuộc sống của nó rất hạnh phúc bên Santiago Flores và không quá thiếu thốn vật chất. Thế mà bây giờ…”.

Gia đ́nh đă gọi điện thoại ra Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội để nắm thêm thông tin, cơ quan này xác nhận chị T. đã bị chính người sống như vợ chồng giết chết. Cơ quan này hứa sẽ liên lạc với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ cái chết của chị T.

Mong muốn nhìn mặt người thân

Chiều 24/1, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư thứ ba thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, cũng xác nhận theo ghi nhận từ cơ quan cảnh sát địa phương, thủ phạm gây ra cái chết của chị T. là Santiago Flores. Trước thời điểm chị T. bị giết, láng giềng nghe tiếng chị T. và Santiago Flores la ó khá lớn tiếng, sau đó th́ im lặng. Hiện thi thể của chị T. được cảnh sát giữ lại để điều tra.

Ông Hùng nói: “Về nguyên nhân cái chết hiện cảnh sát đang điều tra nên chưa thể đưa ra kết luận chính thức nhưng báo chí Tây Ban Nha đều đưa tin khá chung chung do bạo hành gia đ́nh rất tồi tệ. Đại sứ quán cũng đă gọi điện thoại, email về thông tin và chia sẻ với gia đ́nh nạn nhân về cái chết của chị T.”.

Gia đ́nh nạn nhân có nguyện vọng sang Tây Ban Nha để nh́n mặt chị T. lần cuối, đồng thời muốn biết chính xác ngày, giờ chết để làm lễ cầu siêu. Trả lời câu hỏi của PV về việc liệu Đại sứ quán có kêu gọi kiều bào Việt Nam hỗ trợ gia đ́nh nạn nhân sang Tây Ban Nha, ông Hùng thông tin: “Phần lớn kiều bào Việt Nam tại Tây Ban Nha sống khá phân tán, ít thân quen, chủ yếu là nghề nhà hàng, ăn uống cũng khá vất vả. Trong khi đó, tại quốc gia này chưa có hiệp hội người Việt như các nước Pháp, Đức…, với nhiều doanh nhân làm ăn nên việc vận động hỗ trợ cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, khi ṭa án chốt lại phương án chính thức, chúng tôi sẽ trao đổi lại với gia đ́nh nạn nhân để tính toán phương án thích hợp”.

Chờ ṭa án ra phán quyết…

Đây là vụ án h́nh sự, công an sở tại sẽ tiếp tục điều tra làm rơ vấn đề, c̣n phán quyết cuối cùng thuộc về ṭa án. V́ vậy, với tinh thần khẩn trương sáng hôm nay 25/1, tôi sẽ đích thân đến cơ quan ṭa án để đề đạt nguyện vọng của gia đ́nh nạn nhân. Theo đó, nếu ṭa án đồng ư để gia đ́nh nạn nhân sang hoặc có những ư kiến khác th́ Đại sứ quán sẽ tính toán phương án hợp lư để hỗ trợ gia đ́nh nạn nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng
Bí thư thứ ba thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha

Theo Phong Điền (Pháp luật TPHCM)
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 490556
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng