CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
Thông tin cộng đồng
Cô gái “thủy tinh” và những sản phẩm của người khuyết tật

Hiện Thương c̣n là chủ cửa hàng bán những sản phẩm thủ công do chính tay chị làm ra và của các bạn tật nguyền tại số nhà 13, ngơ 11, Lương Đ́nh Của, Ba Đ́nh, Hà Nội. Hơn thế, Thương c̣n là nhịp cầu kết nối những mảnh đời bất  hạnh, truyền cho họ sức  mạnh, niềm tin vào ngày mai.
 
Chiến thắng bệnh tật
 
Căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh quái ác không cho phép Thương được tung tăng chạy nhảy như bao bạn bè cùng trang lứa. 27 năm, thế giới của Thương chỉ là căn nhà chật hẹp, với bao sản phẩm mà tự tay Thương làm ra. Không thể ngồi, không thể đi lại, mơ ước được một lần được đặt chân đến trường học chữ cũng không thể thực hiện được, đă bao lần Thương khóc hỏi mẹ: “Khi nào con được đi học hả mẹ?”. Mặc dù rất thương con, nhưng bố mẹ Thương không thể để Thương đến trường do sức khỏe quá yếu, chỉ va chạm mạnh là xương có thể bị găy bất kỳ lúc nào.
 

Thương (ở giữa) cùng các bạn ở đội t́nh nguyện do Thương tổ chức. (Ảnh: TG)

 
Mẹ Thương mở một cửa hàng nhỏ tại nhà chuyên sửa chữa quần áo, để kiếm thêm thu nhập và cũng để tiện chăm sóc Thương mỗi khi đau ốm. Hàng ngày, những lúc rảnh rỗi, mẹ thường tranh thủ thời gian dạy Thương học chữ, Thương tiếp thu bài rất nhanh, chẳng mấy chốc Thương có thể  đánh vần và tự viết được  tên ḿnh. Học chữ rồi, Thương lại được mẹ dạy cách đan len, nh́n đứa con nhỏ bé  với đôi bàn tay yếu ớt mà bà ái ngại: “Nhiều lúc nh́n lén con tập đan len, đôi bàn tay yếu ớt đánh vật với từng mũi chỉ mà tôi chỉ chực trào nước mắt”. Thương ch́a đôi bàn tay vẫn c̣n hằn những vết chai sạn tươi cười: “Ngày đầu tập đan khó khăn lắm, v́ phải nằm đan nên que kim cứ muốn tuột khỏ tay, mỗi đường kim ḿnh có cảm giác như xương muốn găy, trầy da. Nhưng ḿnh không thể phụ công mẹ được”.
 
Năm 2003 Thương xin bố mẹ cho đến học nghề tại trung tâm “V́ ngày mai” dành cho người khuyết tật tại Hà Nội. Ai cũng bất ngờ trước quyết định này và lo cho sức khỏe của cô. Với chiều cao chưa đầy 80cm và không thể tự ngồi th́ sao Thương có thể đi học nghề được, nhưng Thương quả quyết: “Bố mẹ cứ tin ở con. Con có thể làm việc được mà”. Thương đứa con đầy nghị lực, tuần 2 lần, bố mẹ Thương thay nhau đưa cô đến trung tâm học nghề. Chỉ sau 3 tháng Thương đă có thể tự làm được những sản phẩm bằng  khuy cúc và đan thành thạo. Thương không ngừng sáng tạo để làm ra những  sản phẩm đa dạng và phong phú.
 

Một buổi từ thiện với trẻ em ở băi Giữa - Sông Hồng do Thương tổ chức.

 
Nơi  kết nối những ước mơ
 
Địa chỉ - trang web nơi Thương giới thiệu và bán sản phẩm không chỉ  của riêng Thương mà c̣n của rất nhiều bạn khuyết tật từ mọi miền đất nước. Trang nhất là những chiếc đèn lồng làm bằng khuy cúc, ngoài ra c̣n những sản phẩm như gối yêu, tranh giấy, khăn móc, áo móc, thiệp chúc mừng... Tất cả đều rất đẹp và bắt mắt với lời giới thiệu rất ấn tượng “Hăy đến với sản phẩm của người khuyết tật”. Ngoài ra trang web c̣n là nơi tâm sự, chia sẻ của những người cùng cảnh ngộ, những tấm ḷng hảo tâm. 
 
Thương lập ra trang web với ước muốn để bán những sản phẩm của người khuyết tật, giúp họ kiếm thêm thu nhập và quan trọng hơn, đây c̣n là nhịp cầu giúp những người khuyết tật thêm gần nhau hơn, vơi bớt đi mặc cảm của bệnh tật. Với Thương, mỗi sản phẩm được bán sẽ là nguồn động viên  rất lớn cho những người khuyết tật, v́ họ sẽ thấy xă hội c̣n cần ḿnh. Có những bạn ở tận Nam Định, Thái B́nh cũng liên hệ với Thương để bán sản phẩm.
 
Không những thế Thương c̣n thường xuyên tổ chức các chương tŕnh t́nh nguyện giúp đỡ người nghèo, trẻ em cơ nhỡ trên “thuongthuong.net” Gần đây nhất, ngày 27/12/2009, Thương và các bạn t́nh nguyện viên đă rất thành công trong chương tŕnh “Mùa đông không lạnh”, cùng hàng trăm món quà được gửi đến các gia đ́nh khó khăn, trẻ em cơ nhỡ tại băi giữa sông Hồng (Hà Nội). Thương tiếc là ḿnh không thể tận tay trao những món quà ư nghĩa đó cho các em v́ điều kiện sức khỏe, Thương cho biết: “Đối tượng của chương tŕnh này là những trẻ em nghèo. Mặc dù quà chỉ đơn giản là những chiếc khăn len, những chiếc áo khoác, hay một thùng ḿ tôm nhưng món quà mà ḿnh muốn gửi đến nhiều hơn là t́nh cảm, sự quan tâm để các em không cảm thấy lạc lơng, tủi thân”.
 
Nói về dự định tương lai, Thương vui mừng kể về dự định sắp tới của ḿnh. Đó là chương tŕnh dạy kèm tại nhà cho các bạn khuyết tật, nếu ai có nhu cầu muốn học tại nhà th́ liên hệ với Thương, các t́nh nguyện viên sẽ đến dạy học miễn phí. Thương tâm sự, bản thân cô cũng là một người khuyết tật nên hiểu các bạn rất muốn đi học nhưng không thể, phần v́ điều kiện sức khỏe và phần lớn các bạn khuyết tật thường chọn cách sống khép kín. Chương tŕnh ngoài mục đích dạy học, c̣n mục đích nữa cũng rất quan trọng là t́m cho trẻ khuyết tật một người bạn để chia sẻ, tâm sự. Thương nghĩ việc làm này sẽ giúp các bạn dễ ḥa nhập với xă hội hơn. 
 
Mỗi ngày Thương nhận được hàng trăm tin nhắn của các bạn gửi tới tâm sự và bày tỏ sự cảm phục. Thương kể: “Có nhiều người lúc đầu nói chuyện rất vui nhưng được một lúc th́ lại ̣a khóc, ḿnh chẳng biết làm thế nào...”.
 
Đă từ lâu bạn bè trong trung tâm khuyết tật coi Thương là chị cả, là cánh chim đầu đàn giúp các bạn có nghị lực vượt qua khó khăn. Thương cao chưa đầy 80cm, nặng 15kg, song như vành trăng khuyết bé bỏng,  Thương kiên cường đem cuộc đời ḿnh rọi sáng những phần đời bất hạnh, truyền cho nhau nghị lực và niềm tin tiến về phía trước, chiến thắng số phận. Tôi vẫn nhớ măi câu hát mà Thương rất thích “Và tôi vẫn nhớ hoài một loài cây sống gần nhau thân mới thẳng. Có một cây là có rừng và rừng sẽ lên xanh, rừng giữ đất quê hương...”.
 
Phạm Thắm - Hoàng Quỳnh
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 514738
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng