CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
Thông tin cộng đồng
Cô sinh viên khiếm thị t́m ánh sáng trên giảng đường
Lúc sinh ra, Hạnh cũng b́nh thường như bao đứa trẻ khác. Cô con gái út của gia đ́nh có ba anh em ở miền quê Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) rất được mọi người yêu mến bởi khuôn mặt kháu khỉnh và dễ thương. Nhưng khi Hạnh vừa tṛn 3 tuổi, một trận ốm nặng đă làm đôi mắt em mờ hẳn đi. Thị lực của Hạnh chỉ c̣n 20%, hai khoé mắt đau buốt và nhức như có ngàn mũi kim chích. Thương con, bố mẹ Hạnh vay tiền đưa em vào bệnh viện mắt Sài G̣n chữa trị. Qua hai lần phẫu thuật, mắt Hạnh không c̣n đau nhức nhưng thị lực ngày càng suy giảm. Không gục ngă trước đau đớn và bệnh tật, trở về nhà, Hạnh vẫn đến trường với cặp kính 15 độ. 

Năm lên lớp 7, Hạnh và gia đ́nh lại chịu thêm nỗi đau, khi bố vĩnh viễn rời xa 4 mẹ con. Bi thương và nước mắt dồn nén làm đôi mắt Hạnh trầm trọng hơn. Hạnh phải nhập viện phẫu thuật lần hai tại bệnh viện Kim Long (Huế). Sau lần ấy, đôi mắt em không c̣n cảm nhận được ánh sáng mặt trời. “Hạnh không c̣n thấy lờ mờ những con chữ như trước đây nữa dù đă ngồi rất gần. Khi không gắng gượng được nữa, ḿnh chuyển sang học chữ Brai”, Hạnh tâm sự. Ở quê không có trường dạy chữ nổi nên Hạnh phải khăn gói một ḿnh lên thành phố học.

Khi Hạnh sắp bước vào ḱ thi đại học, căn bệnh ở mắt lại tái phát, em phải nằm điều trị tại bệnh viện, cơ thể ngày càng gầy g̣, xơ xác. Ước mơ tới giảng đường càng trở nên gian nan, vất vả. Mặc dù cơ thể mệt mỏi và hai mắt tê buốt nhưng Hạnh vẫn cắn răng chịu đựng để bước vào pḥng thi. H́nh ảnh của bố và đôi mắt ngóng chờ của mẹ đă cho Hạnh thêm niềm tin và nghị lực trong ngày “vượt vũ môn”.

Đậu vào Trường ĐH Sư phạm Huế với số điểm cao (17,5 điểm), Hạnh là một trong những sinh viên có điểm đầu vào cao nhất lớp Tâm lư giáo dục 3. Nụ cười đă trở lại trên khuôn mặt cô sinh viên khiếm thị sau những ngày vật lộn với nỗi đau và nước mắt. Ngày ngày bước lên giảng đường nhờ bàn tay giúp đỡ của bè bạn, Hạnh luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để học tốt. Qua ba học ḱ, điểm tổng kết của Hạnh luôn ở mức cao, em đạt học bổng của khoa và nhà trường. Đó là quà tặng có ư nghĩa nhất với người mẹ đang nhọc nhằn mưu sinh nơi quê nhà.

Trương Thị Hoài Hạnh trên giảng đường đại học.

Khép lại mặc cảm bệnh tật, Hạnh hăng hái tham gia vào các hoạt động t́nh nguyện ở trường và trung tâm bảo trợ trẻ em, làng trẻ Ḥa B́nh, tích cực hiến máu nhân đạo. Những hoạt động ấy đă giúp Hạnh lấy lại sự nhanh nhẹn và hoạt bát vốn có của ḿnh.

Bóng tối đă không thể cướp đi niềm tin và khát vọng được sống cống hiến của cô sinh viên khiếm thị nơi giảng đường ĐH Sư phạm Huế.

Bài và ảnh: Phong Nguyên

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 504096
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng