CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
Thông tin cộng đồng
Chàng trai khiếm thính và cây cầu quê hương
Sinh ra Bửu cũng như bao đứa trẻ khác, cho đến khi bập bẹ biết nói th́ gia đ́nh mới biết Bửu cũng như người chị gái của ḿnh đă bị câm điếc bẩm sinh.  Thương con, bố mẹ Bửu đă đưa em đi chữa trị khắp nơi nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu từ bác sĩ. Năm lên 6 tuổi, Bửu được bố mẹ đưa đi học ở trường làng. Mọi người nh́n em như một vật thể lạ.


Ngô Tam Bưu đang mải mê chạm khắc cầu ngói Thanh Toàn cho riêng ḿnh.

Không cam chịu trước số phận, đến năm 9 tuổi, bố mẹ đưa em đi học ở trường tiểu học Vĩnh Ninh, ở đó có mở lớp cho người khuyết tật. Thời gian học tại trường, Bửu luôn là học sinh giỏi và được thầy cô yêu mến. “Khi học hết cấp, nó về nhà vẽ tranh cho làng, xă. Ai cần th́ nó vẽ. Cô giáo Cẩm, chủ nhiệm lớp c̣n phàn nàn với tôi: Thằng Bửu ra trường là tôi buồn lắm, mất đi một cán bộ lớp năng nổ làm cho tôi cũng bị thiệt tḥi”, ông Ngô Tài Nhân, bố Bửu nói.

Nghe lời khuyên của thầy cô giáo, khi ra trường Bửu xin đi học nghề chạm trỗ tại cơ sở gỗ ở xă Thủy Vân. Ba năm ăn học, Bửu đă làm quen với cây đục. Trong thời gian làm tại xưởng, những lúc rảnh rỗi em lại lôi đồ nghề làm nên cây cầu ngói Thanh Toàn. Khi trở về, em cầm theo cây cầu trước sự ngỡ ngàng của cả gia đ́nh. Và rồi ngày ngày Bửu chạm trổ những cây cầu với đủ loại kích cỡ. “Mặc dù học trang trí nội thất, nhưng nó không bao giờ làm nội thất cả. Nó chỉ mê cây cầu ngói Thanh Toàn quê ḿnh thôi và làm nên những vật dụng sinh hoạt như cuốc, máy xay lúa, con trâu, cái bừa…”, ông Nhân khoe.

Một mô h́nh cầu ngói Thanh Toàn của Bửu.

Với Bửu không có ǵ thú vị là làm chính những sản phẩm của quê ḿnh. Không chỉ điêu khắc, Bửu c̣n vẽ tranh cho làng xă. Festival Huế 2006, Bửu đă vẽ những bức tranh về cầu ngói Thanh Toàn để trưng bày tại bảo tàng của xă. Không chỉ riêng dân địa phương, mà ngay cả khách du lịch đến thăm cầu ngói Thanh Toàn nếu ai muốn vẽ về cây cầu Bửu đều vẽ cho họ nhưng không hề lấy tiền công.

Bà Nguyễn Thị Ḱnh, bán nước ở đó cho biết: “Bửu là người hiền lành thật thà. Ở đây ai cũng yêu quư cậu. Những sản phẩm làm ra đều được các cô bán giúp chứ nó th́ có biết nói đâu. Nó không lấy tiền vẽ tranh của khách du lịch là v́ nó muốn giới thiệu về cây cầu quê ḿnh cho mọi người đều biết. Chỉ cần có người nhờ vẽ là nó vui lắm”.

Sản phẩm cầu ngói Thanh Toàn của Bửu được mọi người biết đến rất nhiều. Mới đây có người bảo Bửu lên thành phố làm nhà rường với mức lương 3 triệu đồng một tháng nhưng em từ chối bởi em muốn làm cầu ngói bằng gỗ của riêng ḿnh. Mỗi cây cầu ngói Bửu làm ra, tùy vào kích cỡ để bán. Cây lớn nhất khoảng 1.500 000 đồng. C̣n những loại cây cầu trung b́nh với giá từ 400.000 đến 500.000 đồng.

Khi hỏi về dự định sắp tới của ḿnh, bố Bửu nói, em đang tạo một tuần cây tự nhiên từ gốc cây cổ thụ để chuẩn bị trưng bày cho Festival sắp tới. Về cơ bản tuần cây đă được hoàn thành nhưng để hoàn thiện và đẹp hơn nữa th́ cũng phải mất cả tháng mới xong.

Cách trung tâm thành phố Huế 10 km về phía đông, đi qua một cánh đồng rộng lớn thuộc xă Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng cây cầu ngói Thanh Toàn dáng cong cong như một chiếc lược ngà. Với 200 năm tuổi và kiến trúc độc đáo, chiếc cầu đă trở thành một phần ‘di sản’ quư giá của người dân nơi đây.

Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng vào năm 1776, do bà Trần Thủy Đạo là vợ của vị quan đầu triều Thủ phủ xứ Thuận Hóa làm nên để mỗi ngày được ngồi nghỉ mát và soi bóng xuống ḍng sông. Cầu xưa c̣n có tên gọi là Con hói do bắc qua con kênh Con hói do người dân nơi đây đào nối liền với ḍng sông Như Ư.


Cây cầu ngói Thanh Toàn.

Cầu lợp bằng ngói, dài chừng 20 m. Dù đă trài qua 200 năm, nhưng h́nh dánh và kiến trúc của cầu vẫn được bảo tồn. Cầu Thanh Toàn được chia làm bảy gian, mỗi gian rộng hơn 2 m. Ḷng cầu rộng 5 mét. Hai bên của ḷng cầu có chỗ dành riêng cho du khách ngồi hóng mát, và ḷng cầu chính dành cho khách bộ hành.

Dáng cầu cong cong như chiếc lược ngà với những họa tiết và hoa văn tinh xảo.

Toàn bộ cây cầu được đỡ bằng 18 cột lim to tṛn vững trăi. Mái lợp thành hai lớp. Lớp dưới là ngói âm dương, lớp trên lợp ngói lưu ly. Chính v́ vậy, dù trời nóng nực nhưng trên cầu lúc nào cũng mát rượi cộng với những cơn gió thoang thoảng ngoài cánh đồng xa xăm thổi vào mang theo một mùi thơm đồng nội.

Đông ấm, hè mát... cầu làm theo những tính toán kỹ lưỡng của người xưa.

Gian giữa của cây cầu là bàn thờ của bà Trần Thủy Đạo. Trên nóc cầu được trang trí những hoa văn, h́nh những con rồng độc đáo mang đậm nét của cung đ́nh triều Nguyễn. Từ khi cầu ngói Thanh Toàn được Nhà nước xếp hạng Di tích văn hóa cấp quốc gia (năm 1990) th́ mỗi ngày có tới hàng trăm lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan để được ngồi và chiêm ngưỡng trên cây lược ngà khổng lồ. Không những thế, cây cầu này c̣n trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà quay phim, nhiếp ảnh. Đặc biệt, nó trở thành h́nh mẫu để một chàng thanh niên trong làng làm thành mô h́nh bán cho du khách làm kỷ niệm.

Có dịp một lần ngồi trên cầu ngói Thanh Toàn, du khách có thể thả tâm hồn ḿnh về với cuộc sống làng quê; chiêm ngững cảnh người nông dân tay cuốc, tay cày; những ngôi đền, chùa xa xa thỉnh thoảng lại vang vọng tiếng chuông chùa...

Lê Dương
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 504054
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng