CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
Thông tin cộng đồng
Nơi gieo mầm hy vọng

Để các em hiểu bài, cô giáo Trần Thị Bồng cầm tay từng em dạy làm từng bài toán

LỚP HỌC KHÔNG LỜI

Trường tiểu học Vĩnh Ninh nằm trên đường Ngô Quyền ở trung tâm TP Huế. Giờ ra chơi, không khí náo nhiệt với tiếng nói, tiếng cười đùa trong trẻo của trẻ thơ. Ở một gốc riêng phía sau sân trường náo nhiệt đó có một nhóm học sinh tụm ba tụm bảy, các em đang “nói chuyện” với nhau bằng ngôn ngữ riêng, đó là ngôn ngữ ra dấu bằng ngón tay. Mọi sự vật náo nhiệt xung quanh hầu như đứng yên đối với các em.

Hết giờ ra chơi, cô giáo Trần Thị Bồng tới vỗ vào vai từng em gọi vào lớp học. 16 năm đứng lớp, ngày nào cô cũng làm như thế sau mỗi giờ ra chơi. Trong lớp học, cách giảng của cô Bồng và cách trao đổi bài giữa các cô tṛ cũng rất đặc biệt, tất cả đều thông qua cửa chỉ đôi tay. “Một phép toán đơn giản nhưng để các em hiểu th́ phải giảng đi giảng lại rất nhiều lần. Các em không nghe, không nói được nên phải tới từng em dạy từng chữ”, cô Bồng tâm sự.

Ở TP Huế, trường tiểu học Vĩnh Ninh là ngôi trường duy nhất có lớp dạy cho trẻ khiếm thính. V́ vậy, nhiều em ở vùng quê xa như tận huyện Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc… muốn học chữ cũng lên ở trọ học. Em Nguyễn Thị Thu Hiền nhà ở tận xă Vinh An, huyện Phú Vang (13 tuổi) nhưng mới vào học lớp một. Hiền cho biết lên Huế em xin vào ở tại một nhà chùa ở cách trường học gần 5km, mỗi ngày em đến trường phải thuê xe ôm đưa đón, cơm ăn tự mang theo. Dù vất vả thế nhưng chưa có ngày nào em tự nghỉ học.

C̣n em Nguyễn Văn Tứ đang học lớp 3 lên Huế trọ học đă 3 năm nay v́ gia đ́nh ở quá xa. “Lên Huế ở nhà bà con, mỗi ngày trả 20 ngàn tiền xe ôm để họ đưa đón em đến trường. Ba mẹ cuối tuần thường hay lên thăm và đón em về nhà chơi lắm, ở đây thầy cô ai cũng thương nên em không buồn nữa”, Tứ tâm sự.

Em Nguyễn Thị Thơm (13 tuổi) là con thứ 7 trong gia đ́nh 8 anh chị em. Thơm kể rằng từ khi tới trường học chữ, được giao tiếp với các bạn cùng cảnh ngộ, được thầy cô lấy t́nh thương của ḿnh ra dạy dỗ nên em không cảm thấy buồn như trước nữa. Cô bé tâm sự rằng: “Khi chưa học chẳng có ai chơi với em hết, các bạn cùng xóm chẳng hiểu được ngôn ngữ của em, chỉ có ba mẹ là hiểu em thôi”. Nhà Thơm ở phường An Tây, TP Huế, bố mẹ làm thợ hồ, nhà đông anh em nên điều kiện kinh tế khó khăn. Hỏi về ước mơi, Thơm tâm sự: “Em sẽ quyết tâm học để ḥa nhập với cộng đồng. Các thầy cô đă dạy cho chúng em phải yêu thương, tự tin vào cuộc sống. Em muốn sau này được trở thành cô giáo đi dạy các em khiếm thính”. 

NHỮNG NGƯỜI ĐƯA Đ̉ ĐẶC BIỆT

Tại trường Vĩnh Ninh các em một buổi học văn hóa, buổi c̣n lại học các môn năng khiếu như vẽ, thêu, may vá… Cô giáo Trần Thị Bồng là người đầu tiên tự nguyện xin về dạy khi lớp học thành lập. Cô Bồng vốn là một kỹ thuật viên trong ngành y tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, chưa từng được đào tạo qua nghiệp vụ sư phạm. “Hồi đó lớp học do ngành y tế quản lư, tôi làm ở ngành y tế nên thường xuyên đến thăm lớp nên có cảm t́nh với các em. Đầu năm học 1993-1994 do thiếu giáo viên dạy nên tôi làm đơn xin chuyển qua đây”, cô Bồng kể.

Từ đó cô Bồng như t́m thấy niềm vui của ḿnh khi gắn bó với lớp học khiếm thính, cô muốn dạy cho các em hiểu về cuộc sống, biết vươn lên và tự tin vào bản thân. Đối với các em khiếm thính, việc giao tiếp rất khó nhưng việc dạy cho các em là điều càng khó hơn. Làm sao để ḥa nhập với các em? Đó là câu hỏi đau đáu ngay từ những ngày đầu tiên về nhận công tác. Cô phải đi học ngôn ngữ của người khiếm thính, mua sách đọc thêm. “Khi đứng lớp th́ tôi là cô giáo, c̣n khi ra chơi tôi là học tṛ của các em để học ngôn ngữ người khiếm thính”, cô Bồng cười.

Nhiều em mới ngày đầu đến trường, nhớ nhà, nhớ cha mẹ nên khóc. Một tay cô cầm phấn c̣n tay kia bế các em, vừa dạy vừa dỗ dành. “Các em như con của ḿnh, nh́n các em khóc mà xót ḷng. Cuộc sống đă lấy đi tiếng nói, thính giác của các em, hơn ai hết các em rất cần sự yêu thương, đùm bọc của người lớn”, cô Bồng tâm sự. Năm nay đă 50 tuổi, 16 năm đứng lớp, đến nay học tṛ của cô đă có hàng trăm em ra trường, nhiều em đă trưởng thành, kiếm được việc làm tự nuôi sống bản thân.

Đối với thầy giáo trẻ Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1981) th́ việc dạy cho các em khiếm thính là như việc làm đưa lại niềm vui cho bản thân. Thầy Tuấn tốt nghiệp ngành cao đẳng tin học vào năm 2004, biết trường đang thiếu giáo viên dạy môn tin học cho các em khiếm thính, thầy đă nộp đơn xin vào dạy dù biết lương bổng ở trường c̣n hạn hẹp. Để dạy cho các em biết về tin học, ngày ngày thầy Tuấn lên mạng t́m tài liệu, đêm đêm trăn trở t́m cách dạy để làm sao các em dễ hiểu nhất.

Trên bục giảng, thầy Tuấn, cô Bồng và những thầy cô khác là người thầy, người cô dạy cho các em ḥa nhập xă hội. C̣n khi ngoài đời họ như người cha, người mẹ che chở, d́u dắt các em đi một đoạn đường trong suốt hành tŕnh của cuộc đời.

Chúng tôi xin lấy lời tâm sự của chàng trai khiếm thính đầy nghị lực Trương Quang Thuận, trưởng nhóm khiếm thính ở TP Huế để kết thúc loạt bài này: “Nếu trên cuộc đời này không có những người cô, người thầy dạy cho chúng em về văn hóa, đạo đức th́ chúng em măi măi là những con người sống thiếu tự tin vào bản thân, khó ḥa đồng vào xă hội”. (Hết)

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 504101
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng