CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
Thông tin cộng đồng
Ông chủ doanh nghiệp 'Người điếc 5 màu'
 
Ong chu doanh nghiep 'Nguoi diec 5 mau’
 
Cuộc tṛ chuyện của chúng tôi với anh Đặng Trần Thành - Giám đốc Công ty TNHH Thủ công - mỹ nghệ Người điếc 5 màu phải qua một thông dịch viên. Công ty có 22 nhân viên th́ 19 người đều là người khiếm thính. Sở dĩ công ty mang cái tên đặc biệt ấy, bởi v́ đây không chỉ là nơi giúp những người khiếm thính đến làm việc mà c̣n tạo điều kiện cho họ ḥa đồng với những người cùng cảnh mộ. “5 sắc màu (đen, đỏ, vàng, xanh, trắng) thể hiện ước mong công ty ngày càng phát triển và hưng thịnh hơn nữa”, anh Thành giải thích.

Khát vọng hướng đến tương lai

Sống trong thế giới không âm thanh ngay từ khi chào đời, cho tới ngày nhận thức rằng ḿnh không thể nói cười như bạn bè xung quanh, Thành vẫn quyết tâm đ̣i cha mẹ cho đi học. Đến trường được tiếp xúc với thầy cô, bạn bè anh học được nhiều về văn hóa của người câm điếc, đặc biệt là ngôn ngữ kư hiệu để có thể tâm sự và chia sẻ với gia đ́nh.

Rồi nhận ra ḿnh có năng khiếu về đồ thủ công mỹ nghệ, Thành đă xin đi học việc không lương. Không phụ ḷng mong đợi của mọi người, sau 6 tháng, những sản phẩm của anh làm đẹp và chuyên nghiệp hơn. Đó cũng là thành quả của việc anh phải thức đến 2-3h để đọc sách và làm đi làm lại những sản phẩm chưa hoàn chỉnh. Năm 2003, anh trở thành nhân viên thiết kế giỏi của Công ty Thủ công mỹ nghệ Lanhandy Crafts. Ước mơ trở thành giám đốc một doanh nghiệp dành cho những người đồng cảnh ngộ, anh đă tách ra để quản lư một cơ sở sản xuất gồm 5- 6 người.

Thời gian đầu, cơ sở của anh làm ăn thua lỗ, số vốn do bạn bè và gia đ́nh giúp đỡ “ngót” dần. Lương trả cho người lao động lúc bấy giờ cũng chỉ dao động từ 800.000-1 triệu đồng một tháng. Nh́n những thùng hàng đựng bưu thiếp, kẹp sách, đồ lưu niệm… chưa tiêu thụ được khiến anh mất ăn mất ngủ. Nhưng khó khăn cũng không làm anh nhụt chí. Vừa làm công tác quản lư, vừa tự ḿnh đem sản phẩm đi bán dạo ở các bảo tàng và những nơi có đông khách du lịch qua lại. Có không ít lần sản phẩm của anh bị tạm giữ bởi bán dạo trên các tuyến phố trung tâm Hà Nội. Việc bán dạo chỉ chấm dứt sau khi anh liên hệ được một số cửa hàng để kư gửi sản phẩm và tận dụng những mối hàng từ khách du lịch người Đức, Nhật Bản…

Ước mơ có thật

Trải qua bao thử thách cùng với nỗ lực của bản thân, đến tháng 9/2009, cơ sở sản xuất của anh Thành đă mở rộng hoạt động và chính thức trở thành Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ người điếc 5 màu.

Việc thành lập một công ty có thể dễ dàng đối với người b́nh thường, nhưng đối với người câm điếc th́ không phải ai cũng làm được. Bằng cấp về quản lư không có, công ty vừa ra đời đúng lúc kinh tế suy thoái khiến giá nguyên liệu cũng tăng nhanh. Bằng ư chí và nghị lực, anh đọc nhiều sách và tham dự đầy đủ những lớp học về kinh doanh để học hỏi kinh nghiệm làm giàu. Nhờ vậy, hoạt động của công ty hiện đă ổn định hơn trước, sản phẩm thậm chí đă xuất khẩu sang các nước như: Đức, Nhật Bản...

Các lao động là người khuyết tật được bố trí ăn ở ngay tại nơi làm việc và hưởng mức thu nhập từ 1,6-1,8 triệu đồng một tháng. Trần Ngọc Mai (quê Tuyên Quang) được anh Thành nhận vào làm việc từ 7/2009, tâm sự: “Em đă t́m được ư nghĩa của cuộc sống kể từ khi được nhận vào làm việc ở đây”.

Công ty đạt được thành công bước đầu, song Đặng Trần Thành vẫn mang nhiều nỗi trăn trở, làm sao để giúp được nhiều người khuyết tật không chỉ nuôi sống được bản thân mà c̣n có thêm thu nhập để phụ giúp cho gia đ́nh ḿnh. Niềm hạnh phúc lớn lao tiếp thêm sức lực cho anh vượt lên hoàn cảnh, ḥa nhập với cộng đồng đến từ người vợ hiền từ (cũng là một người khiếm thính) và cậu con trai nhỏ suốt ngày cười nói ríu rít mỗi khi anh trở về mái ấm.
  
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 504062
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng