CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CÂU LẠC BỘ NGƯỜI ĐIẾC. KÍNH CHÚC QUƯ KHÁCH NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG
 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI VIÊN NGÔN NGỮ KƯ HIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ
HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ
 
 
Thông tin cộng đồng
Quán cà phê của thanh niên khiếm thính

Một buổi sáng mùa đông, hai vị khách bước vào quán cà phê Tâm (83A Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) đă không giấu được bất ngờ khi nhân viên của quán cầm trên tay mẩu giấy và cây viết đến đưa cho khách. Họ ngơ ngác nh́n nhau. Đến khi một khách quen của quán đến giải thích, hai vị khách kia mới hiểu và ghi món yêu cầu vào giấy, đưa lại cho nhân viên.

Vơ Thị Huyền Trang, một người khiếm thính, đang phục vụ khách. Ảnh: Văn Nguyễn.

Nguyễn Xuân Tâm, chủ quán cà phê Tâm, cho biết các nhân viên tại quán đều khiếm thính nên việc phục vụ thông qua ngôn ngữ bằng tay và bút đàm. Ban đầu mở quán khách cũng vắng v́ mọi người c̣n dè dặt với cách phục vụ này nhưng khi quen rồi khách ngày một đông.

Anh Nguyễn Văn Bằng, một vị khách thường ghé quán, tâm sự: “Hầu hết khách đến đây rất thích thú và quư nhân viên. Mặc dù các bạn bị khiếm thính nhưng rất đáng yêu, phục vụ tận t́nh chu đáo. Uống cà phê ở đây một thời gian ḿnh đă biết một số cử chỉ giao tiếp với các bạn khiếm thính”.

Ư tưởng mở quán cà phê đến với Tâm rất t́nh cờ. “Một lần đi làm từ thiện tại trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật, gặp bé gái khiếm thính nằng nặc đ̣i nghỉ học để đi làm. Ḿnh đă nịnh em cứ học rồi anh sẽ lo việc làm. Câu hứa suông ấy đă làm ḿnh suy nghĩ rất nhiều và ḿnh đă quyết định mở quán cà phê để thực hiện lời hứa ấy", Tâm kể.

Tâm (b́a trái) đang nói chuyện với các nhân viên ở quán qua ngôn ngữ cử chỉ. Ảnh: Văn Nguyễn.

Tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm Huế, nhưng Tâm lại chọn cho ḿnh hướng đi riêng gắn với những trẻ em khiếm thính ngay tại quê hương Quảng Trị. Khi có ư định mở quán, Tâm phải tự mày ṃ, học thêm việc kinh doanh và vận động hai người bạn thân tham gia góp vốn.

Quán mở ra được chưa đầy hai tháng, kinh doanh cầm chừng, hai người bạn chán nản xin rút. “Để tiếp tục duy tŕ ḿnh đă phải vận động bố mẹ cho ḿnh mượn sổ đỏ của gia đ́nh để đi vay ngân hàng 50 triệu đồng”, Tâm kể.

Mở quán rồi, Tâm đến từng gia đ́nh để vận động cho các em khiếm thính đến quán làm. Như lời hứa từ trước, người đầu tiên là bé Trương Thị Bích Ngân ở Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Công việc tưởng đơn giản nhưng Tâm phải về không v́ bố mẹ Ngân nghi ngờ chàng trai bảnh trai kia đang lừa con gái ḿnh. Cuối cùng bố mẹ em cũng hiểu và cho luôn chị gái Ngân là Chi (cũng bị khiếm thính) theo Tâm ra Quảng Trị làm.

Để các em có khả năng giao tiếp tốt hơn, Tâm đă liên hệ với t́nh nguyện viên của một dự án nước ngoài chuyên giúp đỡ trẻ em khiếm thính về dạy ngôn ngữ giao tiếp. Đến nay, Tâm đă nhận 7 thanh niên khiếm thính vào làm tại quán với mức lương 900.000-1.200.000 đồng mỗi tháng. Những lúc vắng khách, Tâm lại cùng các em vẽ tranh mang bán. Mới đây, hai nhân viên tại quán đă được Tâm giới thiệu vào làm tại một xưởng bánh ḿ của người nước ngoài tại Đà Nẵng.

Những thành viên khiếm thính ở quán cà phê “Tâm” rất năng động và vui vẻ. Ảnh: Văn Nguyễn.

"Ở quán cà phê này, có một đặc điểm mà ai cũng có thể nhận ra không có sự phân biệt chủ tớ, tất cả đều như anh em", Nguyễn Quyết Thắng, 24 tuổi, nhân viên của quán cho biết qua bằng ḍng chữ nắn nót trên trang giấy.

Nói về người khiếm thính, chủ quán bộc bạch: “Người khuyết tật nói chung và người khiếm thính nói riêng có thể làm được nhiều công việc nhưng quan trọng là xă hội có tạo việc làm cho họ không!”. Về lâu dài, Tâm dự định mở trung tâm giới thiệu việc làm, luyện kỹ năng cho trẻ khuyết tật.

“Ḿnh tin người khuyết tật có thể làm được việc với những công việc phù hợp. Có việc làm rồi, họ sẽ tự nuôi sống được bản thân và tránh được những mặc cảm để ḥa nhập cộng đồng”, chàng trai 28 tuổi Nguyễn Xuân Tâm chia sẻ.

Văn Nguyễn

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
 
Số người truy cập: 504053
CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA NGƯỜI ĐIẾC TP. HCM
Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM
Email: deafcchcmc@yahoo.com.vn    Website: http://www.deafcchcmc.org
Copyright © 2009 by Deaf Culture Club. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng